SIÊU THỊ NỘI THẤT HỢP PHÁT

Những vấn đề cần cẩn thận khi lắp đặt cơ điện trong nhà ở dân dụng

Một trong các khâu tối quan trọng trong xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác đó là thiết kế và thi công điện nước. Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt cơ điện trong nhà ở dân dụng, các gia chủ Việt nên tham khảo và áp dụng phù hợp cho căn nhà của mình.

 

Tác giả: Admin Ngày đăng: 12/07/2022

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thi công, lắp đặt điện nước của đội thợ thi công điện nước tại công ty chúng tôi. Những kinh nghiệm dưới đây có thể áp dụng cho tất cả các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, văn phòng…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Lắp đặt hệ thống cơ điện là khâu tối quan trọng trong quá trình hoàn thiện công trình

Công tác thi công điện nước muốn đạt hiệu quả tốt cả về mức độ an toàn cũng như tính thẩm mỹ, các yếu tố cần thiết là phải có bản vẽ kỹ thuật thiết kế, bố trí thi công hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn hệ thống.

Các hệ thống quan trọng trong thiết kế cơ điện nhà ở dân dụng cần lưu ý có thể kể đến như:

1. Hệ thống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh và hóa chất.

2. Hệ thống thông gió và điều hòa không khí.

3. Hệ thống điện nặng và điện nhẹ:

- Điện nặng: Nguồn chính, tủ phân phối, chiếu sáng linh hoạt, chiếu sáng sự cố, ổ cắm, tiếp địa, chống sét.

- Điện nhẹ: Điện thoại, mạng lan và internet, camera giám sát.

4. Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Ngoài ra, ống dùng trong công trình nên là loại nhựa dẻo, chịu được nhiệt và lực va chạm cơ khí và có thể uốn được dễ dàng. Các ống được chôn ngầm trong tường, trần và sàn.

Các ống đi trong tường theo phương thẳng đứng hoặc song song. Đầu cuối của ống là vị trí của hộp chứa công tắc, ổ cắm, hộp đèn hoặc hộp nối dây.

Một chi tiết cần lưu ý nữa là dây dẫn điện xuyên qua tường, vách, mái nhà phải đặt trong ống bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Số lượng dây trong ống được tính toán sao cho chỉ chiếm không quá 40% tiết diện ống, tạo điều kiện thay thế nếu xảy ra sự cố.

Dây dẫn điện xuyên qua tường phải được đặt trong ống bảo vệ để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Thêm vào đó, công tắc đèn cho buồng tắm và buồng vệ sinh nên để phía ngoài buồng cạnh cửa ra vào. Ổ cắm điện được bố trí theo nguyên tắc: Bất cứ một thiết bị điện di động nào khi cắm vào ổ cắm dây điện sẽ không làm vướng lối đi lại.

Chuyên gia chỉ ra thêm một lưu ý nữa là các gia chủ nên chọn sử dụng ổ cắm điện loại 3 chấu thay cho ổ cắm 2 chấu. Trước đây vì lý do kinh tế, trong thiết kế thường sử dụng ổ cắm điện 2 chấu. Điều này không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế điện vì nó hoàn toàn không an toàn cho người sử dụng. Chấu thứ ba có tác dụng chống hở mát, giật điện. Khi dây dẫn bị rò điện thì chấu thứ ba này sẽ tiếp nhận dòng điện bị rò và truyền thẳng xuống đất, không gây giật điện cho người sử dụng.

Ổ cắm 3 chấu là lựa chọn an toàn hơn ổ 2 chấu

Các gia chủ cũng nên tính toán công suất toàn bộ các thiết bị trong nhà, lựa chọn loại dây điện có tiết diện phù hợp, đảm bảo đủ công suất tiêu thụ nhưng không gây lãng phí, cũng như không quá thiếu.

Cầu dao điện đảm bảo an toàn khi có sự cố về điện xảy ra

Đối với nhà nằm ở khu vực thưa thớt dân cư, hoặc khu vực xung quanh không có nhà cao tầng thì nên lắp đặt bộ kim thu sét nhằm mục đích tạo sự an toàn cho căn nhà.

Một căn nhà đẹp phải được bố trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất, từ màu sắc trong phòng cho đến từng vật phẩm trang trí, từ thiết bị điện tử đến ánh sáng sao cho làm nổi bật những điểm nhấn kiến trúc trong phòng.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TM-SX VẬN CHUYỂN HỢP PHÁT

MST : 0 3 1 1 6 6 9 6 1 1

ĐC: 6/9E Tân Xuân, Ấp Chánh 1, X. Tân Xuân, H. Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0903 798 249 - 0903 798 246 - 0868 122 608

Email: noithathopphat@gmail.com  Web: www.noithathopphat.vn

Bạn đang xem: Những vấn đề cần cẩn thận khi lắp đặt cơ điện trong nhà ở dân dụng
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem