SIÊU THỊ NỘI THẤT HỢP PHÁT

Kinh nghiệm khi thi công điện nước dân dụng.

Là bước đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng nhà, công ty, xí nghiệp. Thiết kế và thực hiện kỹ thuật thi công điện nước để có thể đạt được hiệu quả tốt cả về mức độ an toàn và tính thẩm mỹ thì cần có bản vẽ kỹ thuật thiết kế, bố trí thi công hệ thống điện chính xác và phù hợp nhu cầu.

Tác giả: Admin Ngày đăng: 12/07/2022

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thi công, lắp đặt điện nước của đội thợ thi công điện nước tại công ty chúng tôi. Những kinh nghiệm dưới đây có thể áp dụng cho tất cả các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, văn phòng…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Những nguyên tắc an toàn khi thi công điện nước bạn cần lưu ý:

- Sử dụng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn để xác định dòng điện. Nghiêm cấm sử dụng tay để thử sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Trong trường hợp điện bị hỏng nằm phía trên điện kế phải báo cho chi nhánh điện cử công nhân đến sửa chữa. Nếu phần hỏng nằm phía sau điện kế bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa hỏng.

- Cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không quá lớn, bên cạnh đó chắc chắn khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc không nhỏ hơn 10 mm.

- Thi công nối dây dẫn điện cần phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối, đặc biệt đối với trường hợp là loại dây đôi.

- Không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc…Khi tay còn ướt nếu không sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

- Chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

- Thi công lắp đặt cầu dao điện, công tắc điện trên bảng gỗ nhỏ, và bắt chặt vào tường hay cột nhà. Vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng 1,5 m. Chú ý cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn.

- Các đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ hay đồ dùng điện trong nhà phải đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp che an toàn. Dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt mạch điện. Dây chảy phải lắp đúng yêu cầu kỹ thuật. Trong mạch điện 1 pha thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bạn phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

- Các dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng uy tín. Cần lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp với khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, tránh trường hợp dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây ra các sự cố điện nghiêm trọng.

- Khi tiến hành lắp đặt dây dẫn trong nhà thì cần đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc ống luồn dây điện, ống này thường làm bằng nhựa.

 - Đảm bào dây dẫn điện xuyên qua tường và mái nhà cần đặt trong ống sứ bảo vệ. Tránh trường hợp nước mưa đọng lại trong ống hay chảy xuống nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà cần từ 2m trở lên.

- Vị trí lắp đặt cầu dao điện, công tắc điện phải dễ dàng tháo lắp, phía dưới có chướng ngại vật, chỗ đặt phải rộng rãi và thông thoáng, bảo đảm rằng việc đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

- Tránh lắp đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua những nơi ẩm ướt, nhà vệ sinh hay nhà tắm. Đối với phòng tắm thì chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

- Trong trường hợp cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải tiến hành lắp đặt mới hay thay thế ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

 - Đặc biệt cầngiáo dục trẻ em hiểu và không được phép đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

Nối đất bảo vệ và tác dụng:

- Nối đất bảo vệ là sử dụng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện khi không có điện với vật nối đất bằng sắt hoặc thép và chôn xuống dưới đất.

- Nối đất bảo vệ được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly, có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ do lớp cách điện bị chập mahj 1 pha sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người được xem là mắc song song với vật nối đất có điện trở thấp sẽ giúp làm giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

Nối không bảo vệ, tác dụng:

- Nối không bảo vệ là sửu dụng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.

- Nối không bảo vệ áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây, khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ tạo ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện ở đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hư hỏng với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để đảm bảo sự bảo vệ được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt, cần thực hiện nối đất lập đi lập lại nhiều lần và bắt buộc nối đất ở cuối lưới điện.

Kỹ thuật thi công điện nước:

Vì vậy, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng chính xác đơn vị thi công và thiết kế chuyên nghiệp, uy tín và đảm bảo chất lượng có đội ngũ nhân viên kỹ thuật trình độ cao, dày dặn kinh nghiệp để có thể tạo ra bản vẽ kỹ thuật, bố trí và thi công điện nước chính xác. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chính xác sẽ giúp hạn chế rủi ro không đáng có khi thi công điện nước. Hơn thế nữa, việc đọc bản vẽ và thi công đòi hỏi người có trình độ cao, chuyên môn nhất định. Công ty chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin, kỹ thuật thi công điện nước văn phòng và gia đình ở mức độ cơ bản và nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn sẽ giúp bạn có thể thực hiện giám sát và hỗ trợ các kỹ sư cơ điện hiệu quả.

Sau khi đã có bản thiết kế chính xác sẽ thi công và khắc phục vấn đề hiệu quả. Ngoài ra từ bản thiết kế đó thì ta có thể dễ dàng sửa chữa và nâng cấp sau này và nó cũng sẽ giúp giúp phối hợp với các bộ phận khác trong tổng thể công trình một cách hợp lý. Khi đó mọi thứ sẽ được vận hành tốt nhất.

Sau tất cả thì chúng ta nhanh chóng tiến hành thi công. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý: 

- Trong trường hợp có những vị trí có từ 3 ống luồn dây trở lên thì cần tiến hành đóng lưới thép chu đáo trước trát tường.

- Tránh việc thi công đi dây trực tiếp âm tường sẽ rất khó khăn trong việc khắc phục sự . Vì vậy cần phải lắp đặt ống luồn dây điện.

- Trước khi tiến hành thi công lắp đặt điện, cần kiểm tra dây xem có thông mạch, hiện tượng chập điện trong quá trình kéo dây.

- Chú ý các mối nối dây cần nối tại hộp đèn, tủ điện, hộp ổ cắm và hộp công tắc, hoặc tại các vị trí phải dùng đế âm ổ điện bổ làm hộp nối dây điện. Ngoài ra, không được nối dây trong ống cần nối buộc tỉ mỉ, đúng yêu cầu kỹ thuật và được quấn chu đáo bằng băng dính đen chuyên dụng. Thông tường thì các sự cố thường sẽ xảy ra ở các vị trí nối, khi đó khắc phục sẽ nhanh gọn và chi phí thấp.

- Sau khi đã hoàn thành lắp các thiết bị vào tủ điện, tiến hành kiểm tra độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, đảm bảo an toàn thiết bị điện. 

Các bước trong quy trình thi công điện dân dụng:

Trước tiên, bạn cần hiểu quy trình và biện pháp thi công hệ thống cơ điện nhà ở, văn phòng. Đối với phần thi công điện thì cần tiến hành theo các bước sau:

- Thi công lắp đặt các đường ống bảo vệ: Cho phần dây cáp điện âm tường, đường ống ngầm chạy dưới lòng đất, máng cáp trunking, thang cáp, các ống điện nổi…

- Tiến hành lắp đặt cáp điện: Cần tiến hành trực tiếp vào hệ thống đường ống trên.

- Tiếp theo, lắp đặt tủ điện, bảng điện: Thông thường là tủ điện, bảng điện tổng dẫn vào từng tầng, từng phòng.

- Thực hiện lắp đặt các thiết bị điện như: Công tắc đèn, ổ cắm điện, các vật dụng điện tử như tivi, quạt trần, bếp từ, máy rửa bát, quạt trần đẹp, hệ thống đèn chiều sáng…

- Cuối cùng thì thực hiện công tác đấu nối: Kiểm tra, nghiệm thu các mối nối, đấu nối điện, thử nghiệm và sau cùng thì kiểm tra khả năng vận hành.

 

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TM-SX VẬN CHUYỂN HỢP PHÁT

MST : 0 3 1 1 6 6 9 6 1 1

ĐC: 6/9E Tân Xuân, Ấp Chánh 1, X. Tân Xuân, H. Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0903 798 249 - 0903 798 246 - 0868 122 608

Email: noithathopphat@gmail.com  Web: www.noithathopphat.vn

Bạn đang xem: Kinh nghiệm khi thi công điện nước dân dụng.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem