SIÊU THỊ NỘI THẤT HỢP PHÁT

Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng.

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thi công, lắp đặt điện nước của đội thợ thi công điện nước tại công ty chúng tôi. Những kinh nghiệm dưới đây có thể áp dụng cho tất cả các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, văn phòng…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Tác giả: Admin Ngày đăng: 12/07/2022

 

Lắp đặt hệ thống ống bảo vệ đường dây điện:

Khi tiến hành lắp đặt hệ thống bảo vệ đường dây điện thì bạn cần thực hiện đúng cách và yêu cầu kĩ thuật.

Hiện này, các kiến trúc sư sẽ tiến hành theo theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn IEC và ống bảo vệ được sử dụng là loại chịu nhiệt độ cao, nhựa dẻo, chịu lực tác động và có thể uốn dễ dàng thực hiện.

Ta thường sẽ đặt ống âm tường và sàn bê tông. Đối với các vị trí thuộc tầng kỹ thuật thì sẽ cho ống chạy nổi trên sàn kỹ thuật. Dưới đây là quá trình lắp đặt:

- Thực hiện bọc kín các ống chờ đầu kéo dây: Để tránh vật lạ lọt vào trong và gặp khó khăn trong việc kéo dây trong tương lai.

- Việc thi công hệ thống ống đặt trong sàn bê tông được thực hiện sau khi đơn vị xây dựng đan xong lớp sắt sàn: Trong trường hợp có một lớp sắt sàn thì ống dẫn sẽ đặt ngay trên lớp sắt. Khi hai lớp sắt sàn, ống sẽ được đặt giữa hai lớp sắt sàn. Đối với những đoạn rẽ, ta tiến hành uốn cong các ống bằng lò xo đảm bảo chúng ta có thể dễ dàng kéo dây và thay thế khi xảy ra sự cố trong tương lai.

- Nghiêm cấm tuyệt đối không dùng các co nối ở những đoạn rẽ:  vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kéo dây do khúc rẽ quá gắt. Đối với các đoạn rẽ phân từ 3 nhánh dây trở lên thì tiến hành trong các hộp.

Lưu ý: 

- Tiêu chuẩn đi ống điện âm sàn: Các ống đi trong tường khuyến khích mắc theo phương song song, có đoạn cuối là hộp chứa công tắc, ổ cắm. Thực hiện việc cố định ống với hộp bằng khớp nối vặn, hộp đèn đi âm trong sàn phủ kín để tránh lọt vữa vào. Ống nối cần phải cách ván khuôn trên 7mm, tránh bị nứt chân chim trần.

- Trong lúc lắp đặt ống đi ngầm: Thì cần lắp đặt sửa khi xây tường 5 ngày, để tường đủ độ cứng cáp, không bị nứt khi khoan đục tường, chỉ được đục sau khi cắt tường. Đối với vị trí cắt và nối ống thì đầu cắt cần được làm trơn giảm việc gây xước dây. Khoảng cách giữa 2 khớp nối trên 50mm so với khoảng giữa ống và trên 25mm ở đoạn cuối ống. Cần được cố định bằng bê tông hay xi măng sau khi được cố định bằng thanh thép nằm ngang hoặc dây thép cột.

- Sử dụng ống cân nước: Để xác định vị trí và cao độ cho hộp đèn, hộp công tắc chắc chắn rằng các hộp sau khi lắp đặt không bị nghiêng, lệch.

- Đối với ống đi nổi trên tầng kỹ thuật, trong hộp kỹ thuật: Cần được cố định bằng kẹp ống và khoảng cách giữa các kẹp phải từ 1200mm trở lên. Thực hiện khoan các vít và tắc kê để gắn kẹp ống bằng khoan điện. 

Dưới đây là một số chi tiết bạn cần lưu ý:

- Tiêu chuẩn đầu cáp nối: Có đường kính phù hợp với tiết diện dây, cáp điện đấu nối vào các thiết bị. các mối nối này phải đảm bảo cách điện toàn hệ thống, không trùng trên các mặt cắt, khoảng cách các tuyến dây đúng tiêu chuẩn, không gây cản trở, điện trở cách điện phải đạt yêu cầu theo TCVN.

- Số lượng dây chỉ nên chiếm <40% tiết diện ống: Giúp chúng ta thực hiện thay thế sau này một cách dễ dàng. Thi công cần phân phối đúng khu vực, đúng bảng màu trong thiết kế.

- Đường dây cáp đi phải chắc chắn: Cáp đi ngầm phải có độ sâu tối thiểu 800mm, luồn trong ống PVC có bê tông bảo vệ, mật độ dây đi trong ống và máng phải dưới 40% để dây tản nhiệt tốt, không bị ảnh hưởng bởi các phương tiện lưu thông.

- Thi công lắp đặt dây theo đúng thứ tự, vị trí trong sơ đồ các tủ phân phối điện: Việc thực hiện mối nối cần tiến hành trong các hộp cắm hoặc hộp máng đèn. Tránh việc nối dây trong ống để hạn chế xảy ra các sự cố về điện như chập điện, cháy nổ. Và hơn thế sẽ giúp ta dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế. 

Lắp đặt các thiết bị điện:

Dưới đây là một số thiết bị có sử dụng điện năng:

- Các dây điện, ap-to-mat, công tắc: Cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, chủng loại được yêu cầu trong bản thiết kế và chủ đầu tư.

- Các thiết bị đèn chiếu sáng, công tắc, ổ cắm: Thực hiện sau khi hoàn thành việc kéo dây và sơn công trình.

- Hệ thống dây dẫn và thiết bị điện: Lắp đặt đúng cách, tuân thủ yêu cầu kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra, đối chiếu với bản vẽ thiết kế để đáp ứng đúng tiến độ với phần xây dựng.

- Vị trí hộp điện, hộp chờ: Cần thi công lắp đặt chính xác cả về vị trí lẫn độ cao, theo đúng tuyến và phải có độ chắc chắn. Các đầu dây chờ phải có dấu phân biệt, tránh lẫn lộn.

- Tiến hành thực hiện thử xông điện, và hoạt động của hệ thống: Sau khi đã lắp đặt đủ các thiết bị điện, nếu chưa đạt yêu cầu, kiểm tra và sửa đổi kịp thời trước khi bàn giao để đưa vào sử dụng. 

Thực hiện công tác đầu nối, kiểm tra:

Đối với việc thực hiện đấu nối, kiểm tra và nghiệm thu phải cần thực hiện bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề để đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

- Các đầu ruột cáp được bấm đầu cốt: Trước khi lắp đặt vào điểm nối của thiết bị, các đầu ruột cáp phải được bấm đầu cốt, ngoại lệ đối với trường hợp kết cấu điểm nối tại thiết bị có công suất nhỏ.

- Trước khi tiến hành thực hiện đấu nối: Cần kiểm tra kĩ càng, cẩn thận sơ đồ đấu nối, hiệu điện thế sử dụng của thiết bị được mô tả trong catalogue hay trên tem nhãn.

- Tiến hành Gắn mã số thiết bị: Đối với hộp nối, đèn chiếu sáng, quạt, máy lạnh, cần đèn, trụ đèn… Để dễ dàng tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng trong tương lai.

Quy trình thi công phần nước:

Khi đã có bản vẽ biện pháp thi công đường ống cấp nước thì ta có thể thực hiện thi công theo các thao tác như sau:

- Tiến hành thi công điện lạnh:  Đối với tất cả các ống môi chất làm lạnh theo đúng mẫu mã và yêu cầu kỹ thuật đã đề ra và chấp nhận bởi chủ đầu tư, giúp dễ dàng giám sát trong quá trình từ khi sản xuất đến bước lắp đặt và vận hành.

- Lắp đặt hệ thống truyền thông và báo cháy: Khi xảy ra sự cố.

- Thi công lắp ráp hệ thống chống sét: Từ dưới đất lên tấng mái.

- Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công: Thực hiện đúng quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng. 

Thi công hệ thống điện lạnh:

- Ống môi chất làm lạnh được dẫn đi ngầm hay đi nổi: Cần được bao bọc cách nhiệt có độ dày trên 19mm đối với ống hơi và trên 6mm với ống lỏng.

- Đối với thời gian lắp đặt: Tiến hành sau khi xây tường 5 ngày là hợp lý.

- Ống xả nước ngưng chất liệu PVC: Đảm bảo được bao bọc cách nhiệt có độ dày trên 13mm, độ dốc 1%.

- Lỗ mở xuyên sàn hoặc tường: Cần được làm kín đáo bằng vật liệu chống thấm nước.

- Công tác kiểm tra áp lực ống dẫn môi chất lỏng: Tiến hành kỹ lưỡng trước khi bơm gas vào bên trong. Gas phải được kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công:

- Đối với ap-to-mat, cầu dao, công tắc và các thiết bị điện: Cần được đặt ở vị trí thuận lợi, có hộp che, biển báo hiệu để chắc chắn an toàn trong quá trình sử dụng điện.

- Các thiết bị điện phải tiếp đất: Để đảm bảo có thể bảo vệ an toàn cho người sử dụng điện, giúp bảo vệ đoạn mạch khi quá tải.

- Phải có chuyên môn khi thi công điện: Đặc biệt đối với thi công điện nước nhà cao tầng, công trình lớn cần được thực hiện bởi các kỹ sư cơ điện, chuyên nghiệp, người có tay nghề cao, các nhân công lành nghề để đảm bảo an toàn.

- Phải có đủ lực lượng và phương tiện cần thiết trong công tác phòng cháy, chữa cháy: Có kỹ thuật thi công điện nước chuyên nghiệp là chưa đủ, ta phải chuẩn bị các phương tiện cần thiết cho công tác phòng cháy và chữa cháy, có lực lượng chức năng hỗ trợ kịp thời nhanh chóng khi xảy ra mất an toàn điện.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TM-SX VẬN CHUYỂN HỢP PHÁT

MST : 0 3 1 1 6 6 9 6 1 1

ĐC: 6/9E Tân Xuân, Ấp Chánh 1, X. Tân Xuân, H. Hóc Môn, TP. HCM

Tel: 0903 798 249 - 0903 798 246 - 0868 122 608

Email: noithathopphat@gmail.com  Web: www.noithathopphat.vn

Bạn đang xem: Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem